Chắn hẳn các bạn đang phân vân mứt hạt sen cho bánh trung thu có khác gì mứt hạt sen cho ngày Tết? Thực tế thì không khác nhau nha các bạn.
Mứt hạt sen là món ăn chơi không thể thiếu trong ngày Tết truyền thống của Việt Nam. Bên cạnh đó mứt sen là nguyên liệu không thể thiếu trong thành phần của bánh trung thu thập cẩm. Mứt hạt sen có thể làm từ hạt sen khô và hạt sen tươi.
Thời gian sên của hạt sen khô sẽ kéo dài hơn hạt sen tươi vì phải luộc lâu hơn. Thành phần mứt sen về cơ bản là khá giống nhau:
Hạt sen tươi dùng sên mứt
Vì cách làm mứt sen ngào đường không cần nhiều đường như dùng đường cát trắng, cho nên khi sên cũng nhanh hơn. Với đường phèn hạt sen sẽ trong hơn, ngọt thanh.
2. Hạt sen khô:
Tránh ánh nắng chiếu vào mứt, mứt sẽ chảy nước và dễ sinh sôi các vi khuẩn gây đau bụng khi ăn.
TÁC DỤNG CỦA HẠT SEN:
Tổ yến chưng hạt sen
Chân giò hầm hạt sen
Hạt sen thường hết mùa vào cuối mùa hè nên việc bảo quản rất quan trọng. Thường thì phơi khô hoặc bảo quản tủ đông.
Hạt sen đóng vai trò quan trọng trong bánh trung thu. Tết trung thu đoàn viên là dịp gia đình vui vầy sum họp, ghi dấu những khoảnh khắc đáng nhớ. Cả gia đình hoặc bạn bè tụ tập cùng thưởng thức bánh trung thu, uống trà, kể cho nghe những câu chuyện cũ và những kế hoạch sắp tới. Cái bánh tròn nhỏ xinh, có mùi thơm từ đường bột, vị bùi bùi của hạt sen kết hợp với trà sẽ giúp tròn vị hơn.
Mứt hạt sen khi làm nhân bánh trung thu được cắt nhỏ, không phải để nguyên hạt.
Mứt hạt sen cho nhân thập cẩm trung thu