Nam việt quất có tên tên tiếng Anh là Cranberry.
Nam việt quất là loài cây mọc nhiều ở vùng có khí hậu mát mẻ Bắc bán cầu, bao gồm bắc Mỹ, Canada, châu Âu. Cây nam việt quất thuộc loại cây bụi leo, thân thấp, có lá nhỏ, hoa màu hồng sẫm và gai nhọn mà tím ở giữa. Quả nam việt quất có màu trắng và khi chín chuyển đỏ, mọng nước.
Nam việt quất được sử dụng là thực phẩm, dược phẩm, và một số còn dùng làm thuốc nhuộm.
Nam việt quất chín mọng có vị chua át vị ngọt ngay khi chín. Quả này có thể ăn tươi, làm nước ép, sấy khô thành mứt, người ta thường cho thêm đường để dễ sử dụng hơn.
Sản phẩm thường được chế biến và ưa chuộng nhất đó là nam việt quất sấy khô. Sau quá trình sấy khô làm giảm lượng nước, nam việt quất ngon ngọt hơn và tiện lợi khi sử dụng. Người Việt chúng ta thường thưởng thức nam việt quất sấy chứ ít được ăn tươi và ép lấy nước.
Nam việt quất chứa nhiều hợp chất Proanthocyanidin-một chất chống oxy hóa tuyệt vời, có khả năng ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn, vi rút và đặc biệt nó phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu.
Nam việt quất chứa chất oxy hóa cao hơn nhiều so với các loại quả khác, khi kết hợp với một số chất khác, nó cũng có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư.
Nghiên cứu cho thấy nam việt quất chứa thành phần có khả năng làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, bảo vệ sức khỏe của tim mạch, đồng thời chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm, bảo vệ mạch máu, chống xơ vữa động mạch.
Tiêu thụ nam việt quất thường xuyên giúp giảm nguy cơ đau tim, theo một thống kê tại Anh Quốc, phụ nữ ăn việt quất và dâu tây giảm 31% nguy cơ bị đau tim so với những phụ nữ ăn các loại quả này chỉ 1 lần 1 tháng hoặc ít hơn.
Loại quả này kích thích các tín hiệu xung thần kinh của não, giúp não bộ chống lại stress oxy hóa, giảm các chứng liên quan đến trí nhớ theo tuổi tác, cải thiện bộ nhớ và chức năng não.
Quả nam việt quất chứa một hợp chất có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu bằng cách ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn tấn công vào niêm mạc của đường tiết niệu.
Canxi chứa nhiều trong nam việt quất giúp xương, răng, móng chắc khỏe, làm giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi.
Các nghiên cứu đã nhận thấy rằng quả nam việt quất hỗ trợ tích cực đối với khả năng kháng viêm của cơ thể với một số trường hợp sau: viêm dạ dày, thấp khớp, rối loạn tiêu hóa và lớp niêm mạc ở thành mạch.
Ngoài lượng vitamin C dồi dào, nam việt quất còn chứa một số hợp chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch tốt, phòng ngừa và đẩy lùi sự tấn công của vi khuẩn, vi rút gây bệnh.
Quả nam việt quất giúp làn da tươi sáng, mịn màng, chống chảy xệ, lão hóa do tuổi tác, bên cạnh đó, nó cũng có tác dụng tuyệt vời trong chế độ ăn kiêng giảm cân.
Hiện nay, thị trường Việt Nam nhập khẩu khá nhiều loại quả nam việt quất sấy khô để ăn nhẹ hoặc dùng trong những ngày Tết, đa số từ Mỹ. Sau đây là một số sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn nhất:
Sản phẩm lựa chọn những quả nam việt quất tươi ngon, chín mọng, đảm bảo chất lượng của những khu vườn hữu cơ tốt nhất nước Mỹ, sau đó sấy khô trên quy trình hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ được hàm lượng dưỡng chất cao, vitamin C, khoáng chất dồi dào.
Nam việt quất Member’s Mark Cranberries của Mỹ không chứa chất hóa học độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Sản phẩm đóng túi zip lớn, thiết kế bắt mắt thích hợp làm quà biếu tặng hoặc sử dụng cho dịp Tết
Là sản phẩm được nhiều gia đình Mỹ lựa chọn, Nam việt quất Ocean Spray 1,36kg đạt những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng và an toàn.
Quả được sấy khô hiện đại và được dung hòa làm bớt vị chua gắt của quả nam việt quất, giúp cho nó dễ ăn hơn. Đồng thời hàm lượng dưỡng chất của quả được bảo toàn mang đến những giá trị to lớn cho sức khỏe.